วันพุธที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2557

17กันยายน 2557

5. กำหนดรายการอาหารล่วงหน้า ควรจะทำเป็นรายสัปดาห์และเตรียนรายการซื่อจองไว้พร้อมกัน

6.มื้อาหาร ตามปกติแล้ว คนไทยรับประทานอาหาร 3 มื้อได้แก่ มื้อเช้า มื้อกลางวัน และมื้อเย็นสัดส่วนของอาหารที่ร่างกายได้รับแต่ละวันจึงควรครบ 5หมู่โดยการพิจารณาเลือกรับประทานอาหารมีแนวทางดังนี้
1.มื้อเช้า  อาหารมื้อเช้าควรเป็นอาหารที่ใช้เวลาเตรียมและปรูงแบบง่ายๆใช้เวลาในการเตรียมไม่นาน เพราะเป็นช่วงเวลาเร่งรีบ อาหารเช้าที่นิยม ได้แก่ ข้าวต้มเครื่อง โจ๊กใส่ไข่ ข้าวผัด ข้าวไก่เจียว ขนมปัง ไส้กรอก แซ่นด์วิช เป็นต้น
2.มื้อกลางวัน  อาหารมื้อกลางวันนิยมรับประทานเป้นอาหารจากเดียว และอาจมีผลไม้หรือขนมหวานรรับประทานร่วมด้วยก็ได้ เช่น ข้าวผัด ข้าวขาหมู ก๋วยเตรี๋ยว ข้าวมันไก่ เกาเหลาข้าวเปล่า ข้าวคลุกกะปิ เป็นต้น
3.มื้อเย็น  มื้อเย็นเป้นมื้อที่สำคัญสำหรับคนไทยเพราะเวลาที่ไม่เร่งรีบสามารถใช้เวลาปรุงอาหารได้นาน อาหารมื้อนี้จึงนิยมทำเป็นชุด ประกอบด้วย ข้าวสวย แกงต่างๆ ผัดผัก ยำ ฯลฯ








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น