วันอาทิตย์ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2557

อาหารสำหรับครอบครัวไทย

ครอบครัวไทยส่วนใหญ่รัปประทานอาหาร ข้าว เป็นอาหารหลักและมีอาหารอื่นรับประทานประกอบโดยจัดอาหารเป็นชุด เช่น แกงเผ้ด ผัดผัก และเนื้อทอด เป้นต้น
  การปรุงอาหารของคนไทยในปัจุบัน พยายามเลือกอาหาร ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย  เพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วย รสชาติอร่อย ตลอดจนมีการตกแต่งอาหารชวนให้รับประทานมากยิ่งขึ้นนอกจากนี้ยังต้องคำนึงภึง
* 1.จำนวนสมาชิกในครอบครัวว่ามีมากหรือน้อย เพื่อที่จะได้จัดหาอาหารมาเพียงพอกับจำนวนของสมาชิก
* 2. คุณค่าทางโภชนาการ ต้องมีอาหารหลัก 5 หมู่ อย่างครบถ้วนและมีปริมาณพอเพียงซึ่งผุ้ที่มีหน้าที่จัดอาหารให้สมาชิกในครอบครัว ควรจะมีความรู้ด้านโชนาการพอสมควร และนอกจากนี้อาหารจะต้องสะอาด น่ารับประทาน ซึ่งการจัดอาหารให้น่ารับประทานทำไงๆ เช่น แกงเผ็ดที่มีสีแดงของพริก ควรมีผัดผักสดสีเขียว และเนื้อทอดสีน้ำลาตประกอบอยู่ด้วย เป็นต้น
* 3. งบประมาณหรือค่าใช่จ่าย โดยจะต้องกำหนดค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับอาหารให้รัดกุม และ รอบคอบ กล่าวคือ ซื้ออาหารภายในวงเงินที่มีอยู่ เช่น ซื้ออาหารที่หาง่ายในท้องถิ่นหรือมีในฤดูกาลก็จะทำให้ได้อาหารราคาถูกและได้คณุค่าทางโภชนาการสูง
* 4.ความสะดวกรวดเร็ว ควรจะประกอบอาหารที่ปรุงง่าย เพื่อประหยัดเวลา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น